Pagerank là gì? Tìm hiểu khái niệm và vai trò

Pagerank là gì, đây là một trong những khái niệm cần làm rõ khi tìm hiểu về Google rank và làm thế nào để đạt thứ hạng cao cho web của bạn.

Tìm hiểu Pagerank là gì

Pagerank (viết tắt là PR) nghĩa là xếp hạng trang và đây là một trong những tiêu chí được Google áp dụng để đánh giá thứ hạng website trên trang kết quả tìm kiếm.

Còn theo định nghĩa của Wikipedia thì Pagerank là một thuật toán dùng để phân tích những liên kết sử dụng trong công cụ tìm kiếm Google Search với mục đích để xếp hạng các website. Nó được sử dụng từ năm 2005 và đến năm 2013 thì không còn được cập nhật nữa.

Ảnh minh họa Pagerank

Vai trò của Pagerank

Không khó để hiểu về thứ hạng, hãy hình dùng một sản phẩm hay dịch vụ nào đó đạt được thứ hạng cao thì có nghĩa là vừa phải đạt chất lượng lại vừa được tín nhiệm. Khi tìm hiểu Pagerank là gì, bạn sẽ thấy Google xếp hạng website cũng vậy, nó sẽ dựa trên tiêu chí chất lượng của web và những liên kết trỏ tới, mỗi liên kết là một phiếu bầu, càng có nhiều liên kết thì càng được tín nhiệm. Các liên kết khác nhau tạo ra sự đa dạng giống như sự ủng hộ từ nhiều nguồn để tạo nên sức mạnh cho website.

Như vậy có thể thấy, một web càng có nhiều link trỏ tới thì càng tốt, càng có nhiều điểm và chúng sẽ được kết hợp với các tiêu chí khác để làm tăng Pagerank.

Còn giá trị của Pagerank, nó thể hiện thang điểm từ 0 đến 10, theo đó web càng đạt được con số cao thì có nghĩa là độ tín nhiệm và phổ biến của nó càng rộng lớn. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng thang điểm này cũng đánh giá các trang bên trong (tức là trang con) của mỗi website chứ không phải chỉ xếp hạng cho toàn bộ web đó.

Làm thế nào để biết được website có Pagerank là bao nhiêu? Bạn hãy sử dụng tiện ích Open SEO Stats trên Google Chrome hoặc có thể dùng Search Status trên FireFox. Theo đánh giá xếp hạng thì Pagerank của đa số website thường chỉ đạt từ 2 -4, các web có Pagerank đạt mức hơn 9 là rất ít. Như vậy bạn đã biết được vai trò và giá trị của Pagerank là gì rồi nhé.

Tăng Pagerank như thế nào

Tăng Pagerank như thế nào

Làm thế nào để tăng Pagerank cho website là điều quan trọng nhất khi tìm hiểu Pagerank là gì? Trước tiên cần thực hiện tốt Seo Onpage, nghĩa là hãy bắt đầu với việc tạo chất lượng cho nội dung. Một bài viết hữu ích, độc đáo, có giá trị đối với người dùng thì tự thân nó cũng đã tạo được sự tin tưởng, tín nhiệm của người sử dụng, họ sẽ yêu thích và thậm chí chia sẻ tới bạn bè nội dung đó.

Tiếp theo cách tăng Pagerank là gì, bạn hãy đầu tư cho việc xây dựng backlink, tức là hệ thống liên kết từ trang web khác về web của bạn. Bạn cần tạo backlink đa dạng cả về chất lượng và số lượng một cách hợp lý, đều đặn, tự nhiên, không nên thiết lập backlink quá nhiều cùng lúc sẽ dẫn tới việc bị Google cho là spam link.

Chú ý khi tạo backlink để tăng Pagerank là gì, đó là việc đa dạng nội dung các anchor text, điều này sẽ tạo sự tự nhiên cho backlink, tránh máy móc khi đặt link trỏ về. Người dùng sẽ cảm thấy tẻ nhạt, cứng nhắc nếu những liên kết mà họ click vào chỉ đơn điệu một kiểu nội dung vì vậy hãy kết hợp sử dụng nhiều kỹ thuật để có được sự phong phú, đa dạng cho anchor text.

Trên đây là những chia sẻ về Pagerank là gì, hy vọng nhận được sự đóng góp thêm của bạn để mọi người cùng tham khảo nhé./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *