Phân tích Search Engine là gì?

Muốn có thông tin hay bất cứ dữ liệu mà người dùng cần thì phải sử dụng đến Search Engine, vậy Phân tích Search Engine là gì? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Phân tích Search Engine là gì?

Searching-engine-la-gi
Search-engine-la-gi

Theo nghĩa tiếng anh thì Search Engine nó là máy tìm kiếm vậy thực chất có phải thế không?

Search engine cũng như chúng ta muốn tìm sách mình cần thì qua thư viện sách để tìm, ở thư viện cũng phân các mục và loại sách cho người dùng dễ tìm kiếm, thì để có sách trước tiên quản lý thư viện hay những người có trách nhiệm ở thư viện phải làm công việc đó là thu thập sách mà nhu cầu người dùng tìm là cao. Search engine hoàn toàn giống thư viện sách mà tôi vừa nói  trên, có nghĩa Search Engine nó là máy tìm kiếm.

Vậy Search Engine  là bộ máy tìm kiếm  được xây dựng trên nền tảng web cho phép người sử dụng tìm kiếm thông tin Search Engine là nơi mà khi bạn gõ bất cứ thông tin nào vào ô tìm kiếm thì lập tức con bọ sẽ đi càn quét và lập tức Search Engine sẽ trả về cho bạn kết quả các trang web liên quan đến từ hay cụm từ mà bạn đang tìm kiếm.

Yếu tố cấu tạo Search Engine là gì?

Để cấu tạo lên Search Engine gồm có 3 yếu tố:

  1. Spider chuyên len lỏi khắp nơi trên các mạng tìm kiếm, ghé thăm những trang mạng mới để lập chỉ mục, đưa website tin cậy và hữu ích vào danh mục của nó. Và điều nó quan tâm đó là các đường liên kết vì thông qua các đường liên kết này nó có thể đi sang các trang mạng khác.
  2. Index nó thu nhận tất cả các thông tin mà spider mang về và dùng thuật toán lập chỉ mục cho tất cả những dữ liệu này theo từng từ, cụm từ. Và việc lập chỉ mục này giúp cho Search Engine  nhanh chóng tìm ra và tiếp cận nguồn dữ liệu khổng lồ mà nó lưu giữ. Ngoài các công việc trên thì Index còn sử dùng nhiều thuật toán khác nhau để phân tích, đánh giá các trang web rồi ấn định thứ hạng cho từng trang web đó. Điều này đánh giá tầm quan trọng của từng trang web đối với người dùng đang tìm kiếm
  3. Query là những gì mà người tìm kiếm nhìn thấy  hay còn gọi là giao diện khi sử dụng máy tìm kiếm. Phần này gồm có ô tìm kiếm và ra lệnh tìm kiếm . Khi bạn tìm kiếm Search Engine sẽ đưa ra những trang web liên quan đến từ khóa của bạn. Nhưng thực chất thì nó không trực tiếp đi tìm thông tin cho bạn và nó chỉ lấy ra những dữ liệu mà đã được Index  lưu giữ, đánh giá và sắp xếp.

Đó là tất cả những gì cần biết về Search Engine. Nói một cách ngắn gọn nhất là Search Engine  nó làm mọi công việc khó khăn như tập hợp, phân tích, sắp xếp các trang web  và công việc của người dùng đó là chỉ việc gõ từ hay cụm từ vào ô tìm kiếm thì lập tức Searche Engine sẽ trả về những kết quả phù hợp với từ khóa đó của bạn.

Những Search Engine nổi tiếng

Có hàng 60-70 Search Engine trên thế giới nhưng chí có một số Search Engine nổi tiếng và sử dụng rộng khắp nơi.

Ở Việt Nam thì không ai mà không biết ông Google, đó là máy tìm kiếm chiếm 65% thị phần nước Mỹ, còn ở Việt Nam thì nó là  Search Engine hiện hành và được sử dụng nhiều nhất trên Internet. Ngoài ra còn có các Search Engine như  Yahoo là một trong 4 trang web được Search Engine  nhiều nhất trên Internet, Bing là Search Engine  chiếm 10% thị phần nước Mỹ hay tại Nga thì có Yandex…

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Search Engine là gì? Mong rằng với những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *