Quy trình làm SEO cơ bản dành cho newbie

SEO là cách để làm cho website trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm và cải thiện thứ hạng website của mình trong danh sách kết quả của các công cụ tìm kiếm. Hôm nay, qua bài viết này, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các quy trình làm SEO cơ bản nhé.

Quy trình làm SEO là gì

Quy trình SEO bao gồm 4 bước cơ bản: Phân tích từ khóa, tối ưu onpage, tối ưu offpage và đánh giá kiểm tra. Các bước này sẽ cùng phối hợp với nhau để giúp website của bạn được nhiều người biến đến và website sẽ có khả năng lên top nhanh hơn.

Phân tích từ khóa

Đây là bước đầu tiên mà các SEOer cần phải nắm được, một bước rất trọng trong việc thành bại website của bạn. Bạn sẽ phải nghiên cứu ra một bộ từ khóa, các từ khóa này đều phải được lựa chọn cẩn thận và kỹ lưỡng. Nếu bạn không cẩn thận trong bước này, bao công sức mà bạn làm trong các bước tiếp theo sẽ đổ ra sông hết.

Không chỉ vậy trong bước này, bạn cũng phải phân tích đối thủ cạnh tranh của mình và phân tích sản phẩm của đối mình cũng như của đối thủ và bạn cũng phải nghiên cứu cả thị trường của mình.

Google Trends là gì

Tối ưu onpage

Sau khi đã nghiên cứu xong các bộ từ khóa, bước tiếp theo trong quy trình SEO là bạn sẽ bắt đầu tối ưu onpage của mình. Tối ưu onpage bao gồm các hoạt động viết bài, đặt link, sitemap, tối ưu các thẻ đề, thẻ mô tả, … trong danh sách kết quả trả về của công tìm kiếm.

Bước này làm cho website của mình nhanh, ổn định hơn và giúp cho việc thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm và cung cấp nhiều thông tin hơn cho người dùng. Xem thêm bài cách seo onpage để biết thêm về seo.

Tối ưu offpage

Một bước truyền thông hay quảng cáo website của mình đến với người dùng, bạn có thể sử dụng các website vệ tinh hay web 2.0 như forum, blog để cho người dùng biết đến. Một trong những công cụ nữa mà rất phổ biến hiện nay cho việc offpage là các trang mạng xã hội như Facebook, Pinterest hay Twitter, …

Bước này trong quy trình làm SEO bạn phải làm hết sức cẩn thận không sẽ bị Google cho lĩnh các án phạt như Panda hay Penguin, và bạn phải mất rất nhiều thời gian mới có thể lấy lại được website.

Vào đây để xem kiến thức để học seo hiệu quả cho người mới học SEO

Đánh giá và kiểm tra

Làm gì cũng vậy, bạn cũng cần phải đánh giá công việc của mình sau một thời gian hoạt động, bạn cần phải xem xét lại các từ khóa mình đã SEO, các nội dung trên page của mình, hay xem các link mà đặt trên các trang web khác để đảm bảo chúng đang hoạt động một cách hiệu quả nhất và tránh được những vấn đề như bị liệt vào dạng spam, bị đối thủ chơi xấu, …

Hy vọng rằng qua bài viết này, mình đã giúp bạn hiểu hơn được phần nào về quy trình làm SEO, mình mong rằng các bạn sẽ SEO thật tốt, SEO thật ngon để website của bạn được lên top và doanh số bán hàng của bạn sẽ thật cao nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *