Sáu cách cảm thụ âm nhạc cho bé

Cảm thụ âm nhạc – đó là một quá trình tìm hiểu, thấm nhuần tác phẩm âm nhạc một cách toàn diện về hình tượng, sắc thái cảm xúc.Chính vì thế muốn bé phát triển nhanh, toàn diện thì cần có một cách cảm thụ âm nhạc đúng đắn khoa học nhất.

Cơ chế tâm lý cảm nhận âm nhạc bao gồm: sự nhạy cảm với âm nhạc, thính giác phát triển tốt (“có tai nghe nhạc” – cảm thụ nhạc tốt), trí nhớ, tư duy âm nhạc, khả năng sáng tạo.

các phương pháp dạy cảm thụ âm nhạc cho trẻ

1. Trau dồi sự nhạy cảm với âm nhạc.

Thường âm thanh dùng để truyền tải một thông điệp nào đó, hãy làm cho bé liên hệ chúng với nhau để tìm ra một khuôn mẫu

Sáu cách cảm thụ âm nhạc cho bé
cần có một cách cảm thụ âm nhạc đúng đắn

2. Thời gian là yếu tố chủ chốt trong việc áp dụng phương pháp cảm thụ âm nhạc.

Để cảm nhận âm nhạc trẻ cần một khoảng thời gian nào đó để cảm nhận, thẩm thấu và vận động theo bài hát.

3. Cảm thụ âm nhạc bằng cách phát triển trí nhớ âm nhạc.

Một bản nhạc có thể ngược dòng thời gian đưa bé về trạng thái cảm xúc nào đó. Liên tục dùng âm nhạc này như một yếu tố gợi nhắc sẽ giúp trí nhớ âm nhạc của bé “tăng level” đáng kể đó nhé!

4. Nâng cao mức độ tập trung trong cảm thụ âm nhạc

Tập trung là cách tốt nhất giúp bé học cảm thụ âm nhạc. Giai điệu sẽ đi vào tâm trí và não bộ của bé một cách hiệu quả nhất. Và khi tập trung thì thời gian cảm thụ âm nhạc cũng sẽ ngắn hơn khi trẻ lơ đãng.

5. Cách cảm thụ âm nhạc bằng việc duy trì cách nghe nhạc khách quan

Sáu cách cảm thụ âm nhạc cho bé
trẻ thích nghe nhạc

Hãy tập cho bé cách nghe khách quan khi cảm thụ âm nhạc tức là không định hướng trước co trẻ rằng đây là bản nhạc có phong cách như thế nào, chỉ hướng trẻ vào việc lắng nghe bản nhạc hiện tại, để trẻ có thể nhận thấy rất nhiều phong cách thể hiện khác nhau: vui tươi rộn ràng, hay thư giãn nhẹ nhàng, cũng có khi sáng sủa ấm áp.  Mỗi phong cách thể hiện tương ứng với một thể loại nhạc khác nhau.

6. Đem lại những trải nghiệm cá nhân và kiến thức âm nhạc vào trong quá trình nghe.

Phương pháp cảm thụ âm nhạc cuối cùng là không chỉ tập trung vào âm nhạc và ngôn từ mà cũng cần cug cấp cho trẻ những kiến thức khác của bạn về background như là nhà soạn nhạc, hoàn cảnh ra đời, lịch sử của bài hát không chỉ rất hữu ích trong quá trình thưởng thức ma còn kích thích sự tò mò của trẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *