Search engine là gì? Quy trình làm việc của bộ máy tìm kiếm

Search engine là gì? bộ máy tìm kiếm là gì? Đơn giản đó là quá trình tìm kiếm và trả về kết quả cho người dùng thông qua các thuật toán.

Bạn đã không còn xa lạ với việc tìm kiếm thông tin trên mạng nhưng đâu phải ai cũng biết search engine là gì? Và nếu đã biết thì bạn đã thực sự hiểu cơ chế làm việc của search engine? Đây chính là lý do tại sao hôm nay tôi lại viết một bài về search engine. Để giúp các bạn hiểu hơn về search engine và cách thức hoạt động của nó.

Search engine là gì?

định nghĩa về search engine

Search engine có tên đầy đủ là web search engine là một bộ máy được tạo ra nhằm tìm kiếm thông tin trên word wide web. Người sử dụng sẽ nhập từ, cụm từ mà họ muốn tìm kiếm vào ô tìm kiếm và với một thuật toán nhất định bộ máy tìm kiếm sẽ trả về bảng kết quả phù hợp với yêu cầu tìm kiếm theo thứ tự gần nhất với từ khóa tìm kiếm. Một bảng kết quả trả về sẽ có chứa các trang web, thông tin, hình ảnh, video.

Có thể bạn chưa biết lợi ích của internet đối với chúng ta cũng như lợi ích của search engine? bạn nên biết rằng năm 2015 lượng người dùng internet để truy cập google là hơn 60%, như vậy chắc bạn cũng hiểu tầm quan trọng của chúng đối với cuộc sống hiện đại rồi.

Quy trình làm việc của search engine?

Search engine có ba bước cơ bản là thu thập thông tin, lập chỉ mục và trả về kết quả

BƯỚC 1: thu thập thông tin

spider tìm kiếm

 

Quá trình thu thập thông tin được diễn ra nhờ các google bot hay spider. Những con bọ hay con nhện này sẽ di chuyển liên tục trên các trang web để tìm kiếm thông tin. Các đường link dẫn chính là những sợ tơ nhện để chúng biết đường tìm kiếm sau khi có được thông tin chúng sẽ ghi nhớ và mang về cho máy chủ.

BƯỚC 2: lập chỉ mục hay còn gọi là index

quá trình index

Lấy được thông tin từ những con bọ , máy chủ tìm kiếm sẽ tiến hành phân tích, so sánh thông tin mới với thông tin cũ để quyết định có nên lập chỉ mục hay không. Tuy máy tìm kiếm có  bộ nhớ khổng lồ nhưng cũng không thể cái gì cũng nhét vào được vậy nên chỉ khi thông tin mà các con nhện mang về có sự khác biệt so với thông tin sẵn có trong cơ sở dữ liệu thì thông tin đó mới được index và lưu vào cơ sở dữ liệu.

Đặc biệt đối với những người làm seo từ khóa lên top việc được google index là rất quan trọng

BƯỚC 3: trả về kết quả

Công việc này thì khá là đơn giản vì mỗi khi người tìm kiếm nhập từ khóa tìm kiếm thì bằng một thuật toán search engine sẽ tính toán và xuất ra kết quả với rất nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Kết quả này sẽ được sắp xếp theo mức từ gần nhất với từ khóa đến những thông tin liên quan.

Nếu bạn quan tâm thì có thể tìm hiểu thêm về google rank cách sắp xếp thứ hạng trong kết quả trả về hay

Qua bài viết này rất hy vọng bạn đã hiểu được search engine là gì? Và quy trình hoạt động của search engine.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *