Sự trở lại mạnh mẽ của nhạc Bolero

Nhạc bolero chưa bao giờ chết nhưng có một quãng thời gian dài bolero sống ở những nốt trầm, nằm ngoài dòng chảy của thị trường âm nhạc. Những điệu buồn của bolero rớt về những chiếc máy hát của xe kẹo kéo, của đĩa nhạc bác tài mở trong chuyến xe xuyên đêm, đâu đó trong những chiếc loa rè của người ăn xin, hay hòa cùng tiếng guitar ở bàn nhậu vỉa hè…

 Bolero lên ngôi cùng nhạc xưa

Thế nhưng trong khoảng hai năm trở lại đây, lượng album bolero bắt đầu phát hành ngày càng nhiều. Ca sĩ nào dù già hay trẻ, chuyên trị dòng nhạc nào hầu như cũng phải “lận lưng” một MV hoặc một album bolero để chạy show cho dễ.

Cùng đó, nhiều chương trình đánh dấu bolero trở lại như: Tình khúc vượt thời gian định kỳ hàng tháng đều có xen lẫn ca khúc bolero, chưa kể chương trình này mỗi năm đều có một kỳ chủ đề riêng bolero rất thu hút khán giả; chương trình Sol Vàng cũng đã trao rất nhiều nốt sol vàng cho nhạc sĩ, ca sĩ dòng bolero: Phương Dung, Giao Linh, Phi Nhung, Ngọc Sơn…, sắp tới là nhạc sĩ Thanh Sơn, Vinh Sử…

Sự trở lại mạnh mẽ của nhạc Bolero
ca sĩ hát bolero

Lý giải về việc bolero trở lại nhiều, lãnh đạo Jet Studio, đơn vị sản xuất chương trình Tình khúc vượt thời gian và Sol Vàng, chia sẻ: “Trước đây không có nhiều chương trình ca nhạc có những ca khúc nhạc xưa, nhạc trữ tình… Khi có nhiều chương trình như vậy xuất hiện thì bolero trở lại theo các dòng nhạc đó. Còn trong đời sống người ta vẫn hát bolero nhưng trên sân khấu vẫn vắng bởi những năm trước lượng ca khúc bolero được cấp phép phổ biến không nhiều”.

Còn ca sĩ gạo cội của dòng bolero, “nhạn trắng Gò Công” – ca sĩ Phương Dung cho rằng: “Bolero dễ hát, dễ thuộc, nó như lời tâm sự nên nếu Hoa nở về đêm, Về đâu mái tóc người thương… xưa chỉ có những ca sĩ thế hệ tôi hát thì giờ ngày càng nhiều bạn trẻ hát hay. Các bạn trẻ hát hay thì có thêm lớp khán giả trẻ nghe các bạn, bolero cũng từ đó thêm nhiều người mê”.

Sự trở lại mạnh mẽ của nhạc Bolero

Có lẽ đó là một lý do đúng bởi khó tìm thấy ở một cuộc thi ca hát nào mà thí sinh tham gia lại xuất phát là người dân lao động chứ không phải “gà” từ các lò thanh nhạc hay sinh viên nhạc viện như các cuộc thi bolero. Và cũng hiếm có cuộc thi nào con số đăng ký lên đến hàng chục ngàn như Solo cùng Bolero mùa hai với 20.000 thí sinh, Thần tượng Bolero mùa đầu tiên với gần 40.000 thí sinh… Con số thí sinh đăng ký tham gia của các chương trình bolero là con số mơ ước của bất cứ một chương trình thi thố ca hát hay tài năng nào.

Sự trở lại mạnh mẽ của nhạc Bolero
Bolero đã trở lại

Bolero là hơi thở của người lao động với ca từ đơn giản, tự sự nhân tình thế thái với nỗi buồn man mác, thế nên giữa đời sống quá ồn ào, nghe một bài bolero dù buồn nhưng nỗi buồn như được chia sẻ. Nhờ đó mà bolero trở lại mạnh mẽ và lên ngôi ở các chương trình lớn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *