Tác vụ thủ công là gì? Nguyên nhân và khắc phục

Tác vụ thủ công là gì, tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sẽ giúp bạn chủ động giải quyết nếu bỗng dưng web của bạn gặp phải sự cố này.

Tác vụ thủ công là gì

Là một hình phạt của Google thông qua việc rà soát các trang và phát hiện có tình trạng spam, với các mức nhẹ thì nhận được cảnh báo còn nặng là bị loại khỏi kết quả tìm kiếm. Nhận biết web bị lỗi như sau:

 • Web của bạn không tìm thấy trên Google
 • Kiểm tra từ khóa thấy không còn ở vị trí cũ mà bị tụt sâu hoặc biến mất.
 • Nhận được email thông báo rằng web đã bị tác vụ thủ công
 • Kiểm tra Google Webmaster Tools và phát hiện có cảnh báo từ Google.

Nội dung của thông báo sẽ cho biết web của bạn mắc lỗi gì và như vậy là “vi phạm Nguyên tắc quản trị website” của Google và nó sẽ giảm hạng các link tới web của bạn. Ngoài ra thông báo cũng sẽ chỉ ra cho bạn cách xử lý. Khi web bị dính tác vụ thì có nghĩa thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Minh họa tác vụ thủ công

Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân website bị dính là gì bạn có biết không, hãy lưu ý tới những trường hợp sau:

 • Bài viết kém chất lượng, quá ngắn, sơ sài hoặc nội dung trùng lặp, sao chép máy móc
 • Đặt quá nhiều liên kết ra bên ngoài khi xây dựng site vệ tinh
 • Bị đối thủ chơi xấu, spam link bẩn về web của bạn

Cách khắc phục khi bị tác vụ thủ công là gì? Bạn cần kiểm tra lại toàn bộ nội dung các bài viết và các liên kết của website, điều này chẳng dễ chịu chút nào vì rất mất thời gian nhưng cũng không còn lựa chọn nào khác nếu bạn không muốn bỏ đi web mà mình đã chăm chút, đầu tư suốt thời gian qua.

 • Nếu lỗi nằm ở nội dung bạn hãy sửa chữa lại, viết thêm nếu bài quá ngắn, kiểm tra từ khóa đã được tối ưu chưa, bổ sung thêm thông tin để bài viết chất lượng hơn.
 • Nếu site của bạn đặt quá nhiều liên kết ra bên ngoài thì cần gỡ bỏ các link này hoặc đặt thuộc tính “nofollow” để không truyền giá trị ra ngoài và sau đó chỉ tập trung cho liên kết nội bộ.
 • Trong trường hợp web của bạn bị spam link thì có thể loại bỏ những liên kết này bằng cách dùng công cụ Webmaster tool và chọn “Disavow links” để từ chối liên kết. Đây cũng là cách bạn nên dùng thường xuyên để kiểm soát backlink về web của bạn cho dù web chưa từng bị cảnh báo.
 • Sau khi thực hiện các bước trên, cuối cùng là khai báo lại bằng phương pháp quen thuộc submit url để được xem xét lại. Google sẽ gỡ bỏ tác vụ cho website của bạn sau khi đã xác định web đã tuân thủ các nguyên tắc quản trị của công cụ này.

Trên đây là những kiến thức về tác vụ thủ công là gì, bạn hãy tìm cho mình một nơi học Seo tốt nhất để được trang bị những kiến thức và kỹ năng Seo chuyên nghiệp nhé./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *