Traffic rank là gì? Ảnh hưởng và cách hoạt động như thế nào

Traffic rank là gì, mức ảnh hưởng của nó, hoạt động như nào, cách tăng ra sao, cùng tìm hiểu một khái niệm liên quan tới thứ hạng website.

Khái niệm traffic rank là gì

Traffic rank còn gọi là Traffic Ranking hay Alexa rank là xếp hạng website của trang Alexa dựa vào việc sử dụng thanh công cụ (toolbar) tính toán số lượng truy cập. Traffic rank được đánh giá khá uy tín về thống kê số lượt người dùng website hiện nay, về độ uy tín có lẽ nó chỉ ứng sau xếp hạng của Google là pagerank.

Một điều thú vị là mặc dù là một trang thông tin thứ hạng website nhưng Alexa lại thuộc sở hữu của Amazon – đại gia bán lẻ trực tuyến hàng đầu nước Mỹ và cái tên Alexa đã xuất hiện từ năm 1996. Vậy bạn đã hiểu traffic rank là gì rồi nhé, bạn đừng nhầm lẫn với Google rank.

Traffic rank hoạt động như thế nào

Cách hoạt động của traffic rank? Cụ thể, traffic rank do Alexa đưa ra đánh giá xếp hạng website dựa vào việc thống kê số lượng truy cập (reach) và trang được xem (page views) nhưng với điều kiện người dùng phải cài đặt Alexa Toolbar. Cụ thể traffic rank Alexa sẽ cung cấp thông tin về lượng truy cập, tần suất truy cập (có thường xuyên không), thông tin cập nhật, những liên kết tới web…

Thời gian tính toán của traffic rank? Các số liệu được thống kê từng ngày và tính trung bình trong khoảng thời gian là 3 tháng để đưa ra chỉ số Alexa. Càng có nhiều người truy cập vào web thì chỉ số traffic rank càng tăng cao, điều này cũng có nghĩa nội dung web hấp dẫn, hữu ích thì web sẽ có độ tin cậy, uy tín càng cao. Tuy nhiên, theo cách tính của Alexa thì nếu một người trong một ngày truy cập nhiều lần vào một trang web thì cũng chỉ được tính là một lần.

Do Alexa sử dụng thanh công cụ để theo dõi hoạt động truy cập web của người dùng nên nó cũng bị chỉ trích về vấn đề riêng tư, thậm chí còn bị coi là phần mềm gián điệp.

Minh họa traffic rank

Ảnh hưởng của traffic rank

Kết quả về thứ hạng của một website do Alexa đưa ra phần nào cho biết web đó có nhiều người truy cập không, từ đó thể hiện sự tin tưởng và yêu thích của người dùng.

Việc một web tạo được uy tín và có độ phủ rộng sẽ là nơi lý tưởng cho quảng cáo trực tuyến, xếp hạng Alexa Rank có thể được dùng cho việc đánh giá về giá trị quảng cáo.

Về mặt quản trị, ảnh hưởng của traffic rank? Theo đó xếp hạng của Alexa rank cũng được coi là thước đo những nỗ lực của các quản trị web đối với cộng đồng và nó cũng là một công cụ hữu ích giúp họ quản lý web hiệu quả.

Vậy traffic rank của Alexa và Pagerank của Google có giống nhau không? Đây là điều cần chú ý khi tìm hiểu traffic rank là gì, cụ thể traffic rank được tính toán dựa theo thống kê của công cụ Alexa về mức độ phổ biến của web và cách xếp hạng của nó là dựa vào lưu lượng. Trong khi đó Pagerank của Google lại quan trọng hơn, nó dựa vào cả mức độ phổ biến và độ tin cậy của website. Biểu hiện của pagerank đó là thứ hạng của web sẽ hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm Google.

Một website được cả hai chỉ số này đánh giá cao sẽ là một thành công lớn của quản trị web đó. Thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm Google sẽ gia tăng lượt truy cập vào web, từ đó giúp tăng cao chỉ số Alexa. Ngược lại, Alexa rank cao thì web cũng được công cụ Alexa Toolbar giới thiệu với nhiều người dùng, như vậy rất thuận lợi cho việc có nhiều web đặt liên kết tới, từ đó dễ dàng được Google Bots tìm thấy và đạt thứ hạng cao trên trang kết quả trả về của Google. Tới đây bạn đã thấy tầm ảnh hưởng của traffic rank là gì rồi phải không.

Đẩy cao traffic rank

Cách đẩy cao traffic rank

Đầu tiên bạn cần cài đặt Alexa Toolbar và đặt website của bạn là trang chủ. Chăm sóc cho web của bạn thật chất lượng về  nội dung và thường xuyên update thông tin mới để duy trì lượng truy cập.

Thiết kế website của bạn sao cho thân thiện và ấn tượng với người dùng để dễ dàng được click chuột, ngoài ra web cũng nên có phần thông tin về lượng truy cập.

Tiếp theo cách đẩy cao traffic rank là gì? Bạn tiến hành nâng cao số lượng truy cập (reach) bằng cách quảng bá web rộng rãi; nên tham gia tích cực vào mạng xã hội hoặc diễn đàn để nâng cao hiệu quả công việc này. Hoặc nếu có “điều kiện” bạn có thể thực hiện một cách làm khá hiệu quả là trả tiền để các hàng game, net cài đặt công cụ Alexa với trang chủ là web của bạn. Ngoài ra bạn có thể sử dụng phần mềm trao đổi view để tăng thứ hạng Rank Alexa cao hơn./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *