Ưu nhược điểm của bán hàng online là gì?

Ngày này kinh doanh online ngày càng phát triển, được nhiều người ủng hộ và sử dụng. Tuy nhiên công việc nào cũng vậy cũng những việc trái của nó, kinh doanh online cũng không ngoại lệ cũng có những nhận xét không tốt. Vậy những mặt tốt và mặt xấu của bán hàng online là gì? Hãy cùng mình đi tìm hiểu về ưu nhược điểm của bán hàng online nhé.

Ưu nhược điểm của bán hàng online là gì?

Ưu điểm:

 • Linh hoạt về thời gian, không gian: Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào, chỉ cần rảnh là bạn có thể lướt web, tìm kiếm khách hàng, quảng cáo và giao dịch với khách hàng. Không cần phải có địa điểm kinh doanh cụ thể mà bạn có thể bán hàng ngay tại nhà của mình, không cần phụ thuộc vào giờ mở cửa giống như các cửa hàng truyền thống hay trung tâm mua sắm.
 • Tiết kiệm thời gian, quá trình mua bán hàng diễn ra nhanh chóng: Việc bán hàng online giúp bạn tiết kiệm thời rất nhiều, giúp cho những người không có thời gian đi  mua sắm có thể lướt web đặt mua hàng. Quá trình mua hàng diễn ra nhanh chóng chỉ thực hiện trong vòng vài phút đồng hồ, sau đó công việc cần làm là chờ đợi nhân viên giao hàng mang đến tận nơi. Việc xử lý đơn hàng cũng trở nên nhanh chóng và chính xác hơn.
 • Giá và chất lượng cạnh tranh, dễ dàng so sánh giá cả: Khách hàng cũng có thể lướt web tùy thích, có thể so sánh giá cả của nhiều sản phẩm được với nhau mà không cần phải đi nhiều nơi để so sánh với các sản phẩm cùng loại khác. Khách hàng có thể vào xem bất cứ lúc nào không kể ngày đêm. Việc mua hàng cũng diễn ra nhanh chóng chỉ bằng một vào cái click chuột.
 • Được mua sắm an toàn: Việc mua hàng giờ đây cũng giúp họ được an toàn toàn hơn bởi vì không cần phải mang một số tiền lớn ra ngoài nữa, tránh được những rủi ro về trộm cắp hay sơ ý đánh rơi. Thêm vào đó là không còn phải vận chuyển nhiều hàng hóa nữa. Hàng hóa sẽ được giao tận nơi đến cho bạn.
 •  Tránh khỏi những phiền phức khó chịu: Bạn cũng không còn phải mua hàng trong tình trạng chen lấn, xếp hàng hay phải hứng chịu những lời khó nghe từ những người bán hàng khó tính nữa.
 • Chi phí kinh doanh vận hành thấp: Bán hàng online cũng trở lên dễ dàng hơn rất nhiều, bạn chỉ cần có mấy tính, hay điện thoại có kết nối Internet là có thể tiến hành kinh doanh. Bạn không còn phải mất tiền thuê cửa hàng, mặt bằng, nhân viên để buôn bán nữa. Việc bán hàng trực tuyến ngày nay trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần một chiếc máy tính hay một thiết bị có thể kết nối Internet là bạn có thể bắt đầu. Không mất tiền thuê cửa hàng, mặt bằng… không mất quá nhiều chi phí nữa tất cả đều được giảm xuống, giúp bạn có thể tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.
 • Quá trình xử lí bán hàng diễn ra nhanh chóng: Việc xử lý các đơn hàng được thực hiện một cách nhanh chóng, đảm bảo chính xác giao tận tay người mua.
 • Khả năng nhận diện thương hiệu trong mắt người dùng: Sự phát triển của Internet cũng giúp thương hiệu của bạn lan rộng nhanh chóng, nếu sản phẩm của bạn tốt sẽ được nhiều người biết đến, tìm kiếm và đặt mua hàng.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong một nửa về ưu nhược điểm của bán hàng online. Chúng ta cùng đi tìm hiểu tiếp phần tiếp theo nhé.

Nhược điểm:

 • Độ bảo mật của mạng Internet: Việc mua hàng online cũng khiến người dùng hoang mang vì độ bảo mật của Internet ở nước ta thấp, rất dễ bị xâm nhập để đán cắp thông tin gây bất lợi cho quá trình mua bán trực tuyến. Khách hàng ở trong tình trạng băn khoăn lo lắng không biết mình mua hàng của ai, thông tin của mình có được bảo mật hay không.
 • Mất thời gian chờ hàng: Vì số lượng khách mua hàng online cũng đông nên rất nhiều trường hợp xảy ra như hàng hóa giao không đúng thời điểm, khiến khách hàng phải chờ đợi rất lâu và có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch của họ.
 • Sự tin tưởng của người dùng còn thấp: Việc mua bán online cũng không được nhiều người dùng tin tưởng bởi có rất nhiều điều như lừa tiền của khách, hàng hóa giao không đúng như hình ảnh, chất lượng kém, lại còn bị lỗi, không có nguồn gốc… Hiện tượng lừa đảo trên mạng cũng gây mất niềm tin của người dùng khi chọn mua sắm trực tuyến. Đây chính là lý do khiến rất nhiều người không lo lắng không dám tin tưởng vào mua hàng trực tuyến.
 • Các quy định về thương mại điện tử: Hiện nay ở nước ta chưa có những quy đinh đầy đủ về việc hướng dẫn và phát triển thương mại điện tử ở nước ta. Vấn đề thanh toán trực tuyến cũng là nỗi băn khoăn nhất khi lựa chọn hình thức mua sắm online.

Như vậy là mình đã chia sẻ xong với các bạn về ưu nhược điểm của bán hàng online. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn trong công việc của mình. Nếu những ai có nhu cầu bán hàng online thì nên tham gia một khóa học bán hàng online dành cho người mới. Khóa học sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong con đường kinh doanh của bạn. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này, mọi đóng góp ý kiến vui lòng phải hồi bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *